Tại sao nên làm tỏi đen và các phương pháp làm ra tỏi đen

Mùi thơm và ngọt, tỏi đen là kết quả của việc tỏi biến đổi đúng cách trong điều kiện nhiệt độ không đổi. Thông qua quá trình, nó không còn hăng và giòn, mà thay vào đó là vị mềm và ngọt. Được đóng gói với chất chống oxy hóa, món ăn dễ ăn, kỳ lạ này là sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống lành mạnh. 

 

Tỏi đen
Tép tỏi đã được thay đổi màu sắc, kết cấu và hương vị của chúng

Tỏi đen bắt đầu như thường, tỏi trắng. Nó được dần biến đổi trong một môi trường nhiệt độ thấp trong vài tuần. Trong thời gian đó, tép tỏi thay đổi màu sắc, kết cấu và hương vị của chúng.

Kết quả là đinh hương đen được sử dụng đầu tiên trong ẩm thực châu Á (đặc biệt là Hàn Quốc), nhưng giờ đây chúng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Tỏi đen đôi khi cũng được gọi là tỏi già hoặc tỏi đen già.

Có phải nó lên men?

Nhiều ý kiến cho rằng Tỏi đen được lên men trong vòng 1-2 tháng. Nhưng không phải như vậy tỏi hoàn toàn không được lên men và sự thay đổi về màu sắc, hương vị và kết cấu là kết quả của phản ứng Maillard.

Phản ứng Maillard là gì?

Phản ứng Maillard là một quá trình thường được bắt đầu bằng nhiệt và trong đó có phản ứng hóa học giữa các axit amin và đường của thực phẩm dẫn đến việc hóa nâu thực phẩm đó.

Bạn có thể thấy phản ứng Maillard hoạt động trong lớp vỏ bánh mì, thịt nướng, kẹo dẻo nướng, lớp ngoài giòn của khoai tây chiên, v.v.

Lên men là gì?

Lên men về cơ bản là sự phân hủy một chất này thành chất khác bởi các vi sinh như vi khuẩn hoặc nấm men.

Tỏi đen được ủ trong một môi trường ấm áp và ẩm ướt, và men của tỏi trắng bị phá vỡ trong suốt quá trình.

Việc phân hủy tỏi diễn ra trong một thời gian dài (giống như nhiều quá trình lên men) làm cho nó khác với các phản ứng Maillard tức thời hơn như nướng Marshmallow.

Vị nó như thế nào?

Khi tôi thử tỏi đen lần đầu tiên, nó thực sự làm tôi ngạc nhiên. Tôi đã mong đợi một thứ gì đó hắc và cay nồng như tỏi thông thường, và thay vào đó, đã tìm thấy một món ăn nhẹ nhàng, ngọt ngào.

Kết cấu cũng hoàn toàn thay đổi từ giòn khi chưa chế biến sang một trạng thái khác, mềm và mịn. Nó cũng hơi chát hoặc thậm chí giống như thạch.

Một số người so sánh tỏi đen với me. Mặc dù nó không giống như trái cây nhiệt đới, tỏi đen có kiểu dáng và kết cấu như vậy và nó có thể chia sẻ một số cấu hình hương vị của nó.

Thật khó để diễn tả, nhưng tôi cảm thấy như mình đang ăn một loại bánh kẹo dẻo kỳ lạ hoặc thứ gì đó tương tự khi tôi cắn vào một tép tỏi đen.

Tỏi đen có tốt hơn tỏi trắng không?

Tỏi đen 2
Tỏi đen đã được chứng minh rất tốt cho sức khỏe và dễ dàng để sử dụng

Việc cái này có tốt hơn cái kia hay không phụ thuộc vào sự đánh giá chủ quan mà thực sự là vấn đề nhu cầu của mỗi người. Họ khá khác nhau và một số người sẽ ủng hộ người này hơn người kia. Tôi khá thích cả hai và sẽ chọn cái này tùy theo công thức cụ thể mà tôi muốn làm.

Đôi khi, bạn muốn hương vị cay nồng, cay nồng của tỏi sống. Đôi khi, tỏi nướng là thích hợp hơn. Những lần khác, một công thức có thể được biến đổi bởi hương vị ngọt ngào, phức tạp của tỏi đen.

Điều hay ho của tỏi đen là nó dễ ăn hơn nhiều so với thực phẩm độc lập hơn tỏi trắng.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những lợi ích sức khỏe và dễ sử dụng thì tỏi đen là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Trong thực tế, nó có thể gần như gây cảm giác muốn ăn, và bạn có thể thưởng thức cùng một vài món ăn kèm.

Tỏi đen không chỉ dễ ăn hơn mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích hơn so với ăn tỏi trắng sống.

 Trong khi cả hai loại tỏi đều có allicin, tỏi đen có lượng S-Ally-Cysteine cao hơn , dễ dàng được cơ thể hấp thụ và được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của tỏi.

Tỏi đen cũng được cho là có lượng chất chống oxy hóa cao gấp đôi so với tỏi trắng. Mặt khác, chiết xuất tỏi đen được tìm thấy là ít kháng viêm hơn tỏi trắng.

Lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng tỏi đen

Tỏi đen đã có được nhiều công trình nghiên cứu chứng minh là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe .

Nó có thể là chất kháng khuẩn (chống lại cả vi khuẩn và nấm). Nó cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp bảo vệ tim và thậm chí giúp chống lại ung thư.

Tỏi đen cũng được cho là chống viêm và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Một số người nói rằng nó thậm chí có thể giúp giảm cân.

Bạn nên ăn bao nhiêu tỏi đen?

Bạn có thể sử dụng tỏi đen bất kì lúc nào trong ngày. Liều lượng đề xuất cho sức khỏe từ khoảng 2g mỗi ngày đến chỉ hơn 10g mỗi ngày.

 Một tép tỏi đen thường nặng khoảng 1g đến 5g. Vì vậy, một đến hai tép mỗi ngày có lẽ là một liệu trình tốt để sử dụng.

Tại sao chúng ta nên tự làm tỏi đen

tỏi-đen-3
Tôi có thể chọn kích cỡ tỏi tôi muốn và chất lượng theo ý của mình khi tự làm tại nhà

Tỏi đen không chỉ ngon và tốt cho sức khỏe mà còn đắt tiền.

Khi tôi mới sử dụng, tôi thực sự yêu thích tỏi đen. Tôi đã ngừng mua nó, vì nó quá đắt. Mặc dù đôi khi tôi sẽ mua nó khi tôi có nhu cầu, tôi đã bảo quản nó như một điều trị đặc biệt thường xuyên.

Tôi ít biết rằng việc tự làm tỏi đen ở nhà sẽ rất đơn giản và dễ dàng. Tôi có thể chọn kích cỡ tỏi tôi muốn và chất lượng theo ý của mình. Và tôi tiết kiệm rất nhiều tiền.

Những phương pháp làm ra tỏi đen

Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy tỏi đen trong các siêu thị ở đây vài năm trước, tôi đã tò mò và muốn tự làm.

Gần như ngay lập tức tôi đã tìm kiếm cách làm tỏi đen tại nhà, nhưng vào thời điểm đó, không có nhiều thông tin về nó.

Tôi đã tìm thấy một người trực tiếp làm ra nó bằng một nồi hầm. Tôi muốn liên hệ với họ, nhưng tôi không thể tìm thấy nó nữa.

Thiết lập của họ bao gồm các thiết bị hỗ trợ mà tôi chưa sẵn sàng đầu tư. Nó sử dụng một bộ điều chỉnh nhiệt được nối với một công tắc có thể bật và tắt nồi hầm để giữ nhiệt độ ổn định. Họ cũng liên tục kiểm tra độ ẩm và cách nhiệt nồi hầm ở bên ngoài.

Vào thời điểm đó, tôi không muốn chi tiền cho các tính năng bổ sung để cố gắng tạo ra thứ gì đó mà tôi thậm chí không chắc chắn về kết quả.

Một điều khác ban đầu khiến tôi không thể nghĩ ra được là một bài báo tuyên bố rằng tỏi đen làm tại nhà không bao giờ có thể so sánh với loại được bán trong các cửa hàng.

 Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho nhiệt độ và độ ẩm hoàn toàn ổn định và trong một môi trường rất chính xác.

01 Phương pháp sử dụng nồi hầm

 

Tôi đã thấy mọi người tuyên bố đã làm tỏi đen thành công bằng cách sử dụng cài đặt nhiệt thấp nhất trong các nồi hầm của họ. Họ nấu tỏi trên các món ăn giữ ấm trong vài tuần.

Vấn đề với phương pháp đó là ngay cả ở mức nhiệt thấp nhất, một số nồi hầm sẽ quá nóng. Chạy nồi hầm trong tối thiểu 3 tuần cũng làm tôi lo lắng về cả sự an toàn và chi phí..

02 Phương pháp sử dụng nồi cơm

 

Với thời gian, tôi thấy ngày càng nhiều người làm tỏi đen thành công tại nhà. Và họ thay thế nồi hầm bằng nồi cơm điện

Cũng giống như với nồi hầm, nếu bạn muốn thử làm tỏi đen trong nồi cơm điện, bạn sẽ muốn sử dụng cài đặt Giữ ấm. Bạn cần giữ đầu tỏi ở cài đặt đó trong vài tuần.

(Cho dù bạn chọn phương pháp nào, tốt nhất là bạn nên bắt đầu kiểm tra định kỳ về tiến trình của tỏi sau khoảng 10 ngày để có thể căn chỉnh thời gian hợp lý nhất)

03 Phương pháp máy sấy thực phẩm

 

Khi mua sắm cho các thiết bị nhà bếp, tôi tìm thấy một lựa chọn khác. Tôi tìm thấy một loại máy chuyên để làm tỏi đen. Chúng ta cùng khám phá công dụng của nó.

Máy sấy thực phẩm là gì?

Đây là loại máy rất dễ cài đặt mà tôi đã mua và đang sử dụng để làm tỏi đen.

Máy sấy thực phẩm là một loại buồng chứa nhiệt và độ ẩm đặc biệt trong một thời gian dài.

Sử dụng công dụng khác của máy sấy thực phẩm

Nó thường được sử dụng để giữ bánh mì không nung trong môi trường tối ưu. Mặc dù vậy, chúng không chỉ thuận tiện cho quá trình lên men bột bánh mì.

Máy cũng rất lý tưởng để giữ các loại men khác ở nhiệt độ lý tưởng. Chúng rất lý tưởng để tự làm sữa chua hoặc dưa cải. Lần tới khi tôi tự làm nước tương.

Máy thậm chí có thể được sử dụng để ủ sô cô la hoặc như một nồi hầm cho phép nấu ở nhiệt độ chính xác. Sử dụng nó như một nồi hầm là tuyệt vời vì bạn có thể sử dụng chảo inox của riêng bạn bên trong nó. 

Thép không gỉ không dễ vỡ như nồi gốm thông thường được tìm thấy trong các nồi nấu hầm và không có mối quan tâm độc tính tương tự như men gốm.

Hiệu suất năng lượng

Điều tuyệt vời về máy sấy thực phảm tôi đã mua là nó sử dụng rất ít điện.

Không giống như nồi áp suất của tôi chạy ở tốc độ 1000watts (mặc dù, công bằng mà nói, sử dụng nó trong chế độ nồi cơm điện ở chế độ giữ ấm, có lẽ sẽ không sử dụng gần như vậy), máy của tôi chỉ sử dụng 200 watt.

Nếu máy sấy là trên 100% thời gian, nó sẽ tiêu thụ 0,2kW / giờ. Tuy nhiên, vì nó thường chỉ chạy 30% thời gian trong khi vẫn duy trì nhiệt độ cụ thể, nên nó thực sự chỉ sử dụng khoảng 0,06 kW / h. Đó là khoảng cùng một bóng đèn 60W.

 

04 Sử dụng máy lên men tỏi đen

 

nồi làm tỏi đen 1
Nồi chuyên dụng làm tỏi đen, đảm bảo hiệu quả và chất lượng.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của tỏi đen, ngày càng có nhiều người tìm kiếm những cách an toàn, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để tự làm. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều loại men lên men tỏi đen cũng đã được tung ra thị trường.

Máy lên men tỏi đen là những thiết bị nhỏ trông giống như nồi cơm điện, nhưng được chế tạo đặc biệt để làm tỏi đen tại nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

Phương pháp nào là tốt nhất?

Mặc dù tôi thích làm tỏi đen bằng máy sấy thực phẩm, tôi sẽ chia sẻ những ưu và nhược điểm của các phương pháp phổ biến nhất.

01 Nồi hầm / Nồi cơm điện

 

Để làm tỏi đen trong nồi hầm hoặc nồi cơm điện của bạn, hãy sử dụng cài đặt giữ ấm trực tiếp (nếu nồi hầm của bạn có). Nếu thiết bị của bạn không có cài đặt giữ ấm, hãy sử dụng cài đặt nhiệt thấp nhất.

Ưu điểm: Chúng là những thiết bị phổ biến mà nhiều người trong chúng ta đã có ở nhà vì vậy không cần phải mua một thiết bị mới sẽ khiến bạn mất tiền và chiếm không gian.

Nhược điểm: Có xu hướng sử dụng nhiều điện hơn trong suốt quá trình, làm cho nó ít tiết kiệm chi phí hơn theo thời gian, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực có điện đắt tiền. Nồi nấu chậm hoặc nồi cơm điện của bạn sẽ được sử dụng trong nhiều tuần liền, khiến nó không thể sử dụng cho các công thức nấu ăn khác.

Để thỉnh thoảng thử nghiệm quy trình / làm tỏi đen, có thể đáng để bắt đầu với nồi hầm hoặc nồi cơm điện nếu bạn có trước khi đầu tư vào thứ khác.

02 Lên men tỏi đen

 

Ưu điểm: Đây được cho là phương pháp nhanh nhất (thông thường ước tính thời gian lên men của LỚN trong khoảng 12 ngày). Bởi vì nó được sản xuất đặc biệt để làm tỏi đen, những thiết bị này thường làm rất tốt.

Họ cũng có xu hướng chạy khá kinh tế. Công cụ lên men tỏi đen này sử dụng 2,16kW mỗi ngày không phải là xấu, đặc biệt là xem xét nó có thể tạo ra 20-30 đầu tỏi cùng một lúc.

Nhược điểm: Bởi vì nó được sản xuất đặc biệt để làm tỏi đen, thiết bị này không thực sự được làm để làm bất cứ điều gì khác. Trừ khi bạn liên tục làm tỏi đen, nó có thể là một sự lãng phí tiền bạc và có thể chiếm không gian không cần thiết.

Ngoài ra, hầu hết đều có lớp chống dính trên miếng chèn bên trong chúng.

Tôi đã chọn chống lại việc mua và thử nghiệm một máy lên men tỏi đen bởi vì tôi không thể tìm thấy bất kỳ loại nào có chèn bằng thép không gỉ. Tôi cũng không muốn nhường chỗ cho một thiết bị chỉ có nghĩa là làm tỏi đen.

 

03 Máy sấy thực phẩm

 

Ưu điểm: Một bằng chứng chỉ sử dụng một lượng điện tối thiểu để giữ nhiệt độ ổn định làm cho nó rất kinh tế để chạy. (Tôi đã tính 1,4 kw mỗi ngày cho bằng chứng tôi sử dụng, dựa trên ước tính của họ mỗi giờ.)

Nó rất tốt trong việc giữ nhiệt độ ổn định. Nó cũng gấp lại nhỏ để không chiếm nhiều diện tích khi không sử dụng.

Nhược điểm: Thiết bị không rẻ. Nếu bạn không làm bánh mì hoặc các loại lên men khác hoặc sẽ không sử dụng nó để làm sữa chua hoặc sô cô la ủ, bạn có thể kết thúc với một thiết bị đắt tiền không được sử dụng thường xuyên.

Đây là phương pháp tôi sử dụng.

Chúng tôi đã xem xét việc mua một máy sấy thực phẩm. Tôi thích nó sử dụng ít điện nhất. Tôi cũng thích cách người bán chứng minh nó có thể gấp nhỏ để dễ dàng lưu trữ. (Nó giống như lưu trữ một khay.)

Bởi vì tôi có thể sử dụng chảo inox của mình bên trong máy, tôi có thể tránh được độc tính có thể có của lớp phủ chống dính.

 

Lưu trữ

Tỏi đen 4
Bảo quản tỏi đen đúng cách sẽ giữ được chất lượng và hương vị của tỏi

Khi đã già, tôi thích giữ tỏi bọc lại và đặt trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể chọn bóc vỏ tép tỏi và cất chúng trong hộp kín.

Dù bằng cách nào, nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tỏi đen được cho là giữ được tới một tháng. Nó có khả năng sẽ giữ lâu hơn thế. Nó chỉ có nhiều khả năng khô hơn và không ở mức tốt nhất sau khoảng thời gian đó.

Trong tủ lạnh, nó có thể giữ ở đâu đó trong khoảng từ 3 đến 6 tháng. Để lưu trữ lâu hơn, bạn có thể bọc chúng và đóng băng chúng lên đến một năm.

CHIA SẺ ĐỂ NHẬN LẠI:

Share on facebook
Share on twitter
Share on skype
Share on email
Share on print

4 bình luận

  1. Bài của anh rất có giá trị. Em đã đọc vs dùng thử sản phẩm. Nó cải thiện tổng thể sức khoẻ của cả gia đình em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *